[CoreELEC] Biến Google Drive thành ổ đĩa vật lý

Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn đưa kho phim từ Google Drive vào Kodi để xem mà không cần thông qua addon nào cả. Tất cả nội dung từ Google Drive sẽ được hiển thị như một ổ đĩa vật lý, có nghĩa là bạn có thể chơi trực tiếp phim có trên Google Drive mà không gặp bất kỳ trở lại nào. Bạn có thể xem video ở định dạng gốc (không bị transcode), đưa vào Library để hiển thị poster, plot…và đặc biệt có thể xem được file ISO trên Kodi 19 Matrix (addon Google Drive không thể làm được điều này).

Hướng dẫn này mình áp dụng cho Kodi chạy trên CoreELEC, LibreELEC, Kodi trên Android sẽ không áp dụng được cách này. Kho Google Drive share của mình đã bị xóa nên trong bài mình sử dụng Team FRIEND SHARE, bạn có thể tự join vào team này và làm theo nhé. Link join tại đây: https://hieuit.net/friendshare. OK, bắt đầu luôn nha.^^

I. Bật SSH

Để biến Google Drive thành ổ đĩa vật lý mình sử dụng công cụ có tên là Rclone. Để tìm hiểu thêm Rclone là gì bạn truy  cập vào website https://rclone.org/ nhé.  Công cụ này được cài đặt thông qua dòng lệnh và CoreELEC cũng được xây dựng dựa trên linux nên mọi thao tác lệnh sẽ được thông qua trình SSH.  Để bật SSH trên CoreELEC đơn giản bạn chỉ cần vào CoreELEC Config > Services bấm enable SSH là xong. Như hình ảnh bên dưới.

Sau khi bật SSH xong bạn ghi lại địa chỉ IP hiện tại của CoreELEC và sử dụng 1 phần mềm truy cập SSH nào đó như Putty, ZOC, Windows Powershell… mình thì chuyên dùng MobaXterm vì nó tích hợp luôn cả FTP để copy file luôn cho tiện. Bạn có thể tham khảo ở link này: https://mobaxterm.mobatek.net/download.html

Để truy cập từ SSH vào CoreELEC bạn cần các thông số sau:

IP: ví dụ của mình là 192.168.123.230

Port: mặc định 22

User: root

Password: coreelec

Giao diện sau khi login ssh thành công sẽ như sau:

II. Cài đặt công cụ Rclone:

Bước tiếp theo chúng ta sẽ tiến hành cài đặt Rclone vào CoreELEC. Tại dấu nhắc lệnh của SSH bạn dán lệnh bên dưới và nhấn Enter.

Lưu ý nếu bạn dùng MobaXterm thì thao tác click chuột phải tương ứng với Paste (Ctrl + V), còn bôi đen đoạn text sẽ tự động Copy (Ctrl+C). Không sử dụng tổ hợp Ctrl+V, Ctrl+C như trong Windows nhé.

wget http://gg.gg/hieuitclone -O - | sh

Sau khi chạy xong nếu hiển thị giống như hình có nghĩa là đã thành công 90%. Tiếp theo bạn thử gõ lệnh

./rclone config

Nếu hiển thị thông tin như hình có nghĩa hoàn thành 100% cài đặt Rclone vào CoreELEC.

III. Thêm tài khoản Google Drive vào Rclone:

Ở bước này sử dụng dòng lệnh lựa chọn nên mình sẽ chụp hình các bước làm trước và sau đó diễn giải quá trình làm ở dưới, bạn thao tác giống như mình hướng dẫn nếu không sẽ gây lỗi và phải làm lại từ đầu. Thực ra các bước này nếu làm quen thì cực nhanh.

Sau khi bạn gõ lệnh ./rclone config thì giữ nguyên màn hình như vậy nhé.

OK, giờ là các bước nè:

Bước 1: Gõ N

Bước 2: Đặt tên Remote (nên viết liền không dấu nhé, ngắn gọn càng tốt)

Bước 3: Gõ số 15 (dịch vụ Google Drive)

Bước 4: Nhấn Enter

Bước 5: Nhấn Enter

Bước 6: Gõ số 1

Bước 7: Nhấn Enter

Bước 8: Nhấn Enter

Bước 9: Gõ N

Bước 10: Gõ N

Bước 11: Bôi đen đường link bắt đầu từ http:// đến hết

Bước 12: Dán vào trình duyệt web > Login tài khoản Google Drive > Chọn Chấp nhận cho Rclone > Copy Veryfication Code

Bước 13: Dán vào cửa sổ SSH đang chờ lúc nãy. (Click chuột phải không nhấn Ctrl+V trên bàn phím nhé)

Bước 14: Gõ Y

Bước 15: Gõ số thứ tự của TeamDrive mà bạn muốn rclone kết nối tới.

Bước 16: Gõ Y

Xong, nếu bạn thấy tên Remote bạn đặt ở bước 2 xuất hiện tại mục Name thì đã thành công, sau đó gõ Q để thoát rclone config. Để chắc ăn bạn có thể gõ lại lệnh ./rclone config để kiểm tra.

IV. Mount ổ đĩa Google Drive vào Kodi:

Sau khi các bược trên đã xong bạn mở file rmount.sh ở cột bên trái của MobaXterm, nếu bạn dùng trình quản lý file khác thì nó sẽ là đường dẫn /storage/rmount.sh

Trong file rmount.sh mình đã tạo sẵn đoạn lệnh để chạy Rclone mount như sau:

/storage/rclone mount -v friendshare: /storage/videos/Friend_Share --config /storage/.config/rclone/rclone.conf --allow-other --dir-cache-time 30m --vfs-cache-max-age 1h --vfs-read-chunk-size 32M --vfs-read-chunk-size-limit 0 --max-read-ahead 1024k --attr-timeout 1s --buffer-size 1G &

Bạn chỉ cần thay 2 tham số sau đây:

friendshare:  Đây là tên remote mà bạn đặt ở bước 2 (nhớ phải bao gồm dấu : nhé)

/storage/videos/Friend_Share: Đây là thư mục mà rclone sẽ mount dữ liệu từ Google Drive vào.

Sau khi sửa tên bạn lưu bấm lưu lại và tiến hành khởi động lại CoreELEC để tận hưởng thành quả. (trong cửa sổ SSH gõ reboot)

Đây là đoạn lệnh mình làm sẵn có thể chưa thực sự tối ưu khi mount ra nên bạn có thể tham khảo thêm các Flag do rclone cung cấp để được tốt hơn. Link Flag rclone mount tại đây: https://rclone.org/flags/

Nếu khởi động xong bạn mở thư mục đã mount xuất hiện dữ liệu từ Google Drive là đã có thể dùng được rồi.

Kiểm tra trên Kodi:

Thử play phim Wonder Woman ISO 1080p 41GB

Bài viết này mình sẽ chia sẻ thông qua Group Cộng Đồng KODI Việt Nam – https://www.facebook.com/groups/kodiviet. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn có thể tham gia vào thảo luận ở đây nhé.

Загрузка...

Leave a Reply