Khôi phục phân vùng ổ cứng do ghost nhầm

Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn khôi phục phân vùng ổ cứng do ghost nhầm, chọn sai lệnh trong recovery bản quyền hệ điều hành trên laptop, xóa nhầm khi thao tác trên các phần mềm phân chia ổ cứng, chạy sai dòng lệnh diskpart. Với tỷ lệ thành công 99%, 1% không thành công là do ổ cứng bị lỗi vật lý (bad sector đoạn chứa Partition Table), do đã dùng các công cụ khác để khôi phục partition nhưng không thành công và đã chia lại ổ cứng.

ổ cứng chỉ còn 1 phân vùng duy nhất

Chỉ với 1 chút sai lầm mà bạn phải trả giá là ổ cứng với một đống dữ liệu quý giá đã “bốc hơi” và chỉ còn thấy 1 ổ đĩa duy nhất. Trong trường hợp này bạn phải bình tĩnh và cẩn thận làm theo từng bước hướng dẫn để khôi phục lại phân vùng ổ cứng như chưa hề có cuộc chia ly. Điều kiện tiên quyết là bạn nên tắt máy ngay, không thao tác bất kỳ việc gì khác trên chính ổ đĩa đó nữa.

Chuẩn bị:

 • Bạn ghi nhớ lại trước đây ổ cứng của mình được chia bao nhiêu phân vùng, mỗi phân vùng bao nhiêu GB
 • 1 USB 4GB trở lên để tạo 1 USB boot vào Win 8PE (Windows 8 tối giản chạy trực tiếp trên USB) – Tham khảo bài viết Hướng dẫn tạo USB boot Windows 8PE cứu hộ máy tính
 • Phần mềm Eassos PartitionGuru (phiên bản cũ có tên là Disk Genius) – Có sẵn trong bộ Win 8PE ở tạo ở trên.

Tại sao phải chạy phần mềm PartitionGuru trên Win 8PE?

Đơn giản vì phần mềm này có bản quyền, bạn muốn cài đặt trên máy tính rất mất công tìm kiếm file bẻ khóa và phải tháo ổ cứng đem qua máy tính đó mới thực hiện được. Khi bạn chạy trong môi trường Win PE thì không liên quan đến phân vùng ổ cứng cần khôi phục nên khả năng thành công cao hơn.

Lưu ý: Tuyệt đối không cài phần mềm ngay trên ổ cứng cần khôi phục nhé.

Bước 1: Sau khi khởi động vào Win 8PE bạn chạy phần mềm PartitionGuru lên bằng cách click chọn vào Laucher ở khay hệ thống như hình.

eassos partitionGuru

khôi phục phân vùng ổ cứng do ghost nhầm

Bước 2: Bạn click phải vào tên ổ cứng cần khôi phục và chọn Search Lost Partitions (Partition Recovery (L)

khôi phục phân vùng ổ cứng

Chọn Whole Disk và nhấn Start. Lúc này phần mềm bắt đầu dò từng sector để tìm các phân vùng đã bị xóa trước đó.

phân vùng được tìm thấy

Bước 3: giai đoạn này rất quan trọng vì khi phần mềm tìm thấy 1 phân vùng nào đó bạn phải xác định đó có phải là phân vùng cần tìm hay không (dung lượng, tên ổ đĩa có trùng khớp).

Thông thường ổ cứng được chia từ 2 đến nhiều phân vùng, vùng đầu tiên thường là nơi chứa hệ điều hành, phân vùng recovery, tiếp sau đó mới là phân vùng chứa dữ liệu. Cho nên đoạn đầu này bạn có thể chọn luôn hoặc bỏ qua để tìm phân vùng dữ liệu đằng sau (vì đằng nào phân vùng này cũng phải format để cài lại hệ điều hành).

Nếu xác định chính xác đây là phân vùng cài hệ điều hành bạn có thể tick This is a PRIMARY partition.

Nhấn Reserve để xác nhận chọn phân vùng đó, nhấn Ignore để bỏ qua, không chọn nữa.

Sau khi xác định đúng phân vùng chứa dữ liệu (có tên ổ đĩa, trùng khớp dung lượng, hiển thị file, thư mục đầy đủ như trước khi bị xóa) nhấn Reserve để xác nhận và phần mềm tự động dừng khi đã tìm hết phân vùng đã mất.

Tại bước này phân vùng, thư mục đã hiển thị bạn có thể duyệt sơ qua xem có thiếu sót gì không, nếu đã chắc chắn thì qua bước tiếp theo.

lưu lại Partition table mới

Bước 4: để quá trình khôi phục có hiệu lực bạn phải chọn Disk > Save Partition Table.

Chọn vào MBR nếu trước đây ổ cứng của bạn chạy ở chế độ legacy, và chọn GUID nếu chạy ở UEFI. Nhấn OK để hoàn tất. Lúc này có thể kiểm tra lại ổ cứng và các phân vùng đã hiển thị lại như cũ.

Kết:

Đến lúc này bạn đã có thể thở phào nhẹ nhõm vì dữ liệu đã quay về, quá trình khôi phục có thể nhanh hoặc chậm và có thành công hay không thì phụ phuộc vào ổ cứng phải còn tốt, không bị hư hỏng vật lý và đặc biệt chưa sử dụng phần mềm nào khác can thiệp vào Partition Table làm cho xáo trộn các phân vùng nặng hơn là xóa sạch và ghi đè bằng Partition Table mới. Với hướng dẫn khôi phục phân vùng ổ cứng đã có thể giúp bạn đỡ tốn “ngu phí” khi đem ra dịch vụ để làm giúp, có nhiều nơi còn lấy giá cắt cổ theo bảng giá khôi phục dữ liệu từ vài trăm nghìn đến hàng chục triệu đồng vì nắm thóp đây là dữ liệu quan trọng cần phải lấy lại.

Загрузка...

11 Comments

 1. Dương Thái October 24, 2020
 2. nam.nam July 17, 2020
 3. quoc khanh June 13, 2020
  • Lê Hiếu June 14, 2020
 4. Nghị June 1, 2020
  • Lê Hiếu June 1, 2020
 5. Dương Lâm November 10, 2018
  • Dương Lâm November 10, 2018
   • Lê Hiếu November 10, 2018
 6. Huỳnh Ngọc thọ October 18, 2018
  • Lê Hiếu October 18, 2018

Leave a Reply