Đồng bộ dữ liệu không giới hạn với Mega.nz

Trong các dịch vụ đám mây có lẽ Mega.nz là dịch vụ hào phóng nhất khi cung cấp cho người dùng miễn phí tới 50GB dung lượng lưu trữ. Ngoài chức năng là dịch vụ chia sẽ file thì Mega.nz còn là dịch vụ đồng bộ dữ liệu từ máy tính, điện thoại lên server của họ thông qua trình Megasync. Tuy nhiên với 50GB miễn phí có thể là ít nhưng với một chút thủ thuật sau bạn có thể tạo cho mình một tài khoản đồng bộ không giới hạn dung lượng tha hồ sao lưu toàn bộ tài liệu lên đám mây đề phòng ổ cứng hư hỏng, mất cắp.

Cập nhật 28/0/3/2017: Cách này đã không còn tác dụng nữa. Sau hơn 15 ngày hoạt động hôm nay đã bị thông báo vượt quá giới hạn sử dụng, yêu cầu upgrade lên tài khoản trả phí. Dù sao dữ liệu cũng đã được upload hết, chấp nhận hủy kết nối các thư mục chia sẽ để lấy lại dung lượng trống cho tài khoản chính.

Thực chất phương pháp này vẫn là bạn sử dụng 1 tài khoản chính với dung lượng miễn phí 50GB sau đó bạn tạo thêm vô số tài khoản khác và cộng dồn 50GB miễn phí kia cho tài khoản chính. Bởi vì khi sử dụng trình Megasync bạn chỉ đăng nhập được duy nhất một tài khoản mà thôi. Vậy cách làm là gì? Hãy đọc tiếp hướng dẫn bên dưới.

1. Tạo tài khoản Mega.nz

Trước tiên bạn cần chuẩn bị cơ số email dùng để tạo tài khoản trên Mega.nz. Những email này cần phải đăng nhập được để xác minh tài khoản từ Mega.nz.

Đầu tiên bạn tạo cho mình một tài khoản chính, tài khoản này sẽ đăng nhập vào Megasync được cài trên máy tính, điện thoại để theo dõi và đồng bộ dữ liệu.

Việc tạo tài khoản tương đối đơn giản, bạn chỉ cần mở website https://mega.nz nhấn vào Tạo tài khoản (Create account). Nhập các thông tin yêu cầu và ghi nhớ email chính này.

Sau khi tạo thành công tài khoản chính sẽ có 1 email xác nhận gửi vào email bạn dùng đăng ký lúc nãy. Mở email lên và nhấn vào đường link xác minh có trong email là xong. Tiếp theo là đăng nhập vào tài khoản Mega.nz và tiến hành backup Recovery key.

Recovery key là gì?

Khi bạn quên mật khẩu đăng nhập tài khoản Mega.nz mà cần khôi phục lại mật khẩu thì trang web sẽ yêu cầu bạn nhập key này vào thì tài khoản của bạn mới được khôi phục lại, còn nếu như bạn quên mật khẩu mà chưa từng lưu Recovery key thì không có cách gì để lấy lại được mật khẩu cả.

Để backup Recovery Key bạn tiến hành từng bước theo hướng dẫn:

Một cửa sổ hiển thị key mở ra bạn bấm Save để lưu file MEGA-RECOVERYKEY.txt về máy hoặc copy đoạn Mã bên dưới và lưu vào nơi nào chỉ có bạn biết và phải thực sự an toàn.

Vậy là xong công việc tạo tài khoản chính. Các tài khoản phụ tiếp theo bạn làm tương tự như bước trên.

2. Cài đặt phần mềm Megasync để đồng bộ dữ liệu lên server của Mega.nz

Tiếp theo tải phần mềm Megasync dùng để đồng bộ dữ liệu máy tính lên Mega.nz theo link sau: https://mega.nz/sync

Lựa chọn phiên bản theo hệ điều hành bạn đang sử dụng. Ngoài ra phần mềm cũng đã có mặt trên Appstore của: Android, iOS, Windows Phone, Blackberry.

Sau khi tải và  cài đặt phần mềm Megasync bạn tiến hành đăng nhập với tài khoản chính và thiết lập thư mục cần được đồng bộ.

3. Cộng dồn thêm dung lượng cho tài khoản chính:

Với mỗi tài khoản phụ bạn hãy tạo 1 thư mục tên gì cũng được nhưng để cho bạn dễ quản lý sau này (Tốt nhất thư mục nên trùng tên với Email dùng đăng ký tài khoản phụ) và tiến hành chia sẽ thư mục này

Bạn click chuột phải vào thư mục vừa tạo và chọn Sharing

Nhập địa chỉ email của tài khoản chính vào và chọn chế độ Full Access.

Tiếp theo bạn dùng một trình duyệt khác đăng nhập vào tài khoản chính và xác nhận chia sẽ từ tài khoản phụ này.

Tiếp tục quay lại tài khoản phụ Verify Relationshop cho tài khoản chính.

Như vậy là xong, giờ trong tài khoản chính của bạn mục Sharing sẽ có thêm 1 thư mục được chia sẽ từ tài khoản phụ kia. Và bạn có toàn quyền đối với thư mục này (upload, xóa, chia sẽ file). Vậy là coi như bạn đã có thêm 50GB miễn phí cho tài khoản chính.

Bạn cứ lặp lại quy trình đến khi nào cảm thấy dung lượng đủ dùng cho việc backup dữ liệu của bạn là được.

4. Cách thức đồng bộ cho các thư mục được chia sẽ:

Để quản lý thư mục và thêm thư mục trong phần mềm Megasync thì bạn bấm vào mục Setting

Cửa sổ Setting của Megasync hiện ra bạn bấm vào mục Sync và bấm Add

Trước tiên chọn thư mục cần Backup tại mục Local Folder >> Tiếp theo chọn thư mục được chia sẽ và bấm New Folder để đặt tên cho thư mục cần được Backup. Làm như vậy thì sau này bạn thêm thư mục mới vào sẽ không bị lộn xộn.

Đây là kết quả sau khi tạo và backup thành công lên Mega.nz.

Bạn cần lưu ý đối với tài khoản chính hay tài khoản phụ thì con số chỗ Cloud Drive phải luôn luôn dưới 50GB, nếu vượt quá thì tài khoản đó sẽ bị dừng động bộ và không tự động cập nhật file mới từ máy tính lên đó được nữa. Còn con số Incoming Shares chính là tổng dung lượng các thư mục được chia sẽ từ tài khoản phụ mà bạn đã đồng bộ lên.

5. Về ưu, nhược điểm của Mega.nz và phương pháp sử dụng trong bài viết:

Ưu:

 • Tài khoản miễn phí 50GB mở rộng dung lượng không giới hạn cho 1 tài khoản.
 • Lựa chọn thư mục riêng lẻ để backup (không bị giới hạn phải gom vào thư mục như Google Drive, One Drive)
 • Megasync hoạt động tốt và có thể dùng làm trình download file chia sẽ từ Mega.nz
 • Đồng bộ được dữ liệu trên điện thoại.
 • Dễ dàng xem, xóa, chia sẽ file, thư mục từ điện thoại.
 • Quản lý dung lượng thư mục chia sẽ trực tiếp từ website

Nhược:

 • Tốc độ truy cập từ Việt Nam đến server Mega.nz còn chậm
 • Chức năng chia sẽ thư mục này không biết khi nào Mega sẽ thay đổi, nên dùng được lúc nào hay lúc đó.

Kết:

Dù sao dữ liệu vẫn là thứ quan trọng nhất nên việc backup thường xuyên là điều nên làm, có nhiều cách để làm như: copy vào các ổ cứng di động, vào ổ cứng NAS, upload lên dịch vụ đám mây (Google Drive, Mega.nz, amazon…) thì với việc backup lên dịch vụ miễn phí từ Mega.nz là điều tốt nhất so với các dịch vụ miễn phí khác.

 

Загрузка...

5 Comments

 1. vuong huu nam October 10, 2019
  • Lê Hiếu October 12, 2019
 2. Anh November 22, 2017
 3. Anh November 19, 2017
  • Lê Hiếu November 20, 2017

Leave a Reply