Nokia phải làm gì để không bị “đá đít” khỏi làng di động?

HieuIT.net – Nokia sẽ quay trở lại thị trường smartphone với những mẫu máy khủng. Thế nhưng thương hiệu này còn cả ti tỉ việc phải làm nếu không muốn tiếp tục bị “bật bãi” khỏi thị trường di động.

Đừng ngại đổi mới

Trong khi các nhà sản xuất Nhật Bản và Hàn Quốc tất bật với những chiếc điện thoại Android đầu tiên, Nokia vẫn ôm khư khư lấy hệ điều hành Symbian và bỏ qua làn sóng mới. Sai lầm này đã biến Nokia trở thành kẻ bám đuổi dù rằng từng ở vị thế dẫn dắt thị trường.

Nokia phải làm gì để không bị “đá đít” khỏi làng di động?

Với lần quay trở lại này, nếu muốn một lần nữa vươn cao, điều quan trọng là Nokia phải tích cực thay đổi. Dám phá cách, dám hy sinh, không ngại đổi mới chính là những gì mà nhà sản xuất này cần làm. Với việc bắt đầu từ con số 0, Nokia sẽ chẳng có gì để mất. Còn nếu không dám tạo ra những thử thách mới, Nokia vẫn sẽ mãi chỉ là một cái bóng vật vờ so với hào quang của thương hiệu này trong quá khứ.

Rất nhiều thương hiệu smartphone đang dần gục ngã. Nokia cũng sẽ vậy nếu không cố vươn lên trở thành kẻ dẫn đầu.

Nokia giá rẻ, bán nhiều lãi ít còn hơn không có gì

Chiếc điện thoại đầu tiên đánh dấu ngày trở lại sẽ là rất quan trọng đối với Nokia. Để tạo thanh thế của một nhà sản xuất lớn, đó có thể sẽ là mẫu smartphone thuộc top đầu. Tuy nhiên sẽ thật sai lầm nếu Nokia không phủ sóng tới mọi phân khúc.

Nokia phải làm gì để không bị “đá đít” khỏi làng di động?

Dù Lumia được đánh giá là dòng sản phẩm thất bại nhiều hơn thành công, tuy nhiên không vì thế mà nó không có những điểm sáng. Chỉ với một mức gía rất rẻ, Lumia 520 đã từng một thời giúp Nokia khuynh đảo thị trường. Vậy hà cớ gì hãng này không trở lại để làm trùm phân khúc thị trường thấp cấp.

Phân khúc cao cấp sẽ tạo nên danh tiếng cho Nokia, thế nhưng phân khúc giá rẻ mới là mỏ vàng nếu như được hãng này nhắm đến.

Máy tính bảng đã chết, đừng đâm đầu vào

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu loại bỏ những chiếc máy tính bảng ra khỏi danh sách các thiết bị di động. Tuy vậy đây là mảng kinh doanh mà Nokia mới tuyệt đối không nên động vào. Điều này là bởi trong vài năm trở lại đây thị trường máy tính bảng đã dần rơi vào trạng thái bão hoà.

Nokia phải làm gì để không bị “đá đít” khỏi làng di động?

Nếu như người dùng có nhu cầu đổi smartphone thường xuyên để cập nhật các công nghệ mới, điều này là không đúng với những chiếc máy tính bảng. Với việc đa phần được sử dụng chủ yếu đủ đọc báo, xem video và chơi game, vòng đời của những chiếc máy tính bảng thường cao gấp mấy lần so với những chiếc điện thoại di động.

Phần lớn miếng bánh trên thị trường máy tính bảng đã thuộc về iPad và những chiếc máy tính bảng Samsung. Do đó việc bỏ qua thị trường này và dồn sức cho mảng kinh doanh smartphone là điều mà Nokia nên làm khi quay trở lại.

Giữ lấy các nét hoài cổ

Nokia phải làm gì để không bị “đá đít” khỏi làng di động?

Cách tân đổi mới là chuyện nên làm, thế nhưng muốn tồn tại và được người dùng ủng hộ, Nokia cũng không thể đánh mất chính mình. Đó là những đường nét mang âm hưởng của các dòng sản phẩm huyền thoại, là máy ảnh Carl Zeiss, là bản nhạc chuông Nokia Tune kinh điển… Đó là hồn cốt của một Nokia cũ, những thứ sẽ dẫn dắt các tín đồ Nokia trở về với họ.

Muốn thành công Nokia phải làm được điều đó, đổi mới trong tư duy nhưng vẫn phải làm cho người dùng chỉ cần một thoáng lướt qua là nhận ra mình.

Nokia phải làm gì để không bị “đá đít” khỏi làng di động?

Chẳng ai có thể quên những bản nhạc chuông Nokia huyền thoại. 

Coi Lumia chỉ là dĩ vãng

Dù có nhiều kỷ niệm buồn vui với dòng sản phẩm Lumia, không thể phủ nhận rằng đây vẫn là một dòng sản phẩm thất bại về mặt chiến lược. Do đó để có thể bắt đầu với một cái gì đó mới, hãy “clear” tất cả mọi thứ thuộc về Lumia.

Điều này đồng nghĩa với việc tạm quên tất cả các dòng sản phẩm Windows Phone, thứ mà mỗi khi nhắc lại vốn chỉ làm đại đa số người dùng cảm thấy bất tiện và ngao ngán. Xây dựng một hệ sinh thái hoàn toàn mới với sự xuất hiện của dòng sản phẩm mới, đó là việc Nokia cần làm ngay lúc này.

Bạn nghĩ sao về sự xuất hiện trở lại của Nokia cùng các dòng sản phẩm chạy Android? Liệu bạn sẽ tiếp tục là những iFan, Samfan hay chấp nhận cho Nokia một cơ hội mới?

Muốn người dùng nói “Yes”, Nokia còn rất nhiều việc phải làm.

Nguồn: Techz.vn

Загрузка...

Leave a Reply