Đánh giá phim Pacific Rim: Uprising

Pacific Rim: Uprising là phần tiếp theo trong series phim Pacific Rim từ năm 2013. Phim ra rạp với tựa Pacific Rim: Trỗi dậy.

Mặc dù đã chuẩn bị tinh thần trước vào rạp xem, nhưng tôi vẫn không tránh khỏi cảm giác khá thất vọng với phần tiếp theo của Pacific Rim, nhất là khi phần mới Uprising không có sự chỉ đạo của đạo diễn tài ba Guillermo del Toro. Tuy nhiên điểm cộng là dù bạn chưa từng coi phần đầu của series, thì phần tiếp theo vẫn dành khoảng một phút để tóm tắt lại nội dung chính.

Pacific Rim: Uprising screen

Câu chuyện trong Pacific Rim: Uprising bắt đầu vào 10 năm sau sự kiện ở phần phim cũ. Đây là thời điểm sau khi lũ Kaiju đã bị loài người tiêu diệt ở phần phim trước và giờ đây loài người đang tái kiến thiết lại thế giới. Tuy nhiên, để phòng bị cho một thảm họa có thể diễn ra trong tương lai, các cường quốc quân sự trên khắp thế giới vẫn tiếp tục nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới cho người máy Jaeger. Phim mở đầu với nhân vật chính Jake Pentecost (John Boyega) bị “bể” một phi vụ trộm cắp công nghệ Jaeger, dẫn tới tình huống ngoài ý muốn và mọi chuyện sau đó bất ngờ trở thành một xâu chuỗi mới đầy nguy hiểm về hiểm họa Kaiju.

Thật ra nội dung cốt truyện trong Pacific Rim: Uprising không có gì để khen, vì nó quá tầm thường đến mức nhiều phần phim Transformers của đạo diễn Michael Bay đã “xào đi xào lại” không biết bao nhiêu lần. Phim chỉ có một nút thắt khá bất ngờ có thể khiến nhiều người xem “mất cảnh giác” cảm thấy hấp dẫn nhưng có lẽ chỉ dừng ở đó. Còn lại mọi thứ khác đều đáng thất vọng, nhất là tuyến kịch bản nội dung và cách dựng phim khá kém và thiếu tinh tế so với phần đầu, đặc biệt là những bạn nào từng yêu thích phần phim Pacific Rim năm 2013 có lẽ sẽ thất vọng nhiều với Uprising. Tuy nhiên, những ai chưa từng xem phần đầu có thể sẽ không có cái nhìn khắt khe với phần hai và nhờ thế cũng dễ chấp nhận phim hơn.

Pacific Rim: Uprising screen

Khi bước vào rạp, tôi mong đợi những trận chiến của người máy Jaeger và bọn Kaiju sẽ hấp dẫn và kịch tính hơn, nhưng đáng tiếc mọi thứ còn tệ hơn tôi mong đợi rất nhiều, dù khi phát hiện có Cảnh Điềm tham gia đóng phim là đã hạ mức độ này xuống rất thấp. Có thể nói, phần lớn những gì hấp dẫn nhất đều đã được phô diễn trong trailer, và những cảnh chiến đấu hấp dẫn trên phim thật sự không nhiều như mong đợi, thậm chí cũng không hấp dẫn để bạn có thể trông đợi vào nó.

Pacific Rim: Uprising không còn những trường đoạn chiến đấu cận chiến căng thẳng đến ngộp thở khiến người xem không thể ngừng dán mặt vào màn ảnh bạc, thay vào đó là những đoạn chiến đấu ngắn và liên tục bị cắt ngang và chuyển cảnh hoặc góc camera rất vô duyên, xem rất nhạt nhẽo và kém hấp dẫn. Cảm giác như phần này là một bản sao chép của phim Transformers vậy, không còn cảm giác “mech chiến” khác lạ và mới mẻ như phần đầu của phim nữa. Các trường đoạn chiến đấu cận chiến hấp dẫn trước đây gần như không có hoặc rất ít trong Pacific Rim: Uprising.

Pacific Rim: Uprising screen

Đáng tiếc, ngay cả người máy cũng không còn kiểu gỉ sét đậm chất kim loại như trước đây mà giờ tất cả đều bóng bẩy hào nhoáng bên ngoài như mấy phim siêu nhân Gao hơn. Thậm chí trang phục của các phi công lái Jaeger giờ đây được thiết kế rất buồn cười và phi lý, theo kiểu chỉ để nhìn cho hầm hố hoặc “cải lương” tùy vào cảm nhận chứ người xem, chứ thực tế kém xa phim Pacific Rim về mức độ tinh tế và sự ấn tượng. Tôi cũng không hiểu tại sao phần phim mới người ta thiết kế lại bộ giáp như thế cho các phi công, trong khi rõ ràng là những người này cần bộ đồ gọn nhẹ nhất để có thể dễ dàng cử động và điều khiển Jaeger như trong phần một, chứ không phải để nhìn cho ngầu.

Dàn diễn viên của Pacific Rim: Uprising có sự góp mặt của một số các diễn viên cũ, tuy nhiên đây chỉ là những vai phụ không đáng chú ý lắm. Toàn bộ dàn vai chính đều cũ “biến mất” hoặc bị “làm cho biến mất” trong phần mới, nhường chỗ cho các gương mặt mới. Đáng nói nhất là vai Châu “đại ca” từng được nhiều người xem yêu thích lại mất tích. Ngay cả cặp đôi tiến sĩ Hermann và Newton trước đây cũng từng là cặp bài trùng chọc cười cho khán giả, cũng đã “giải nghệ” trong phần hai và giờ chỉ lo về chuyên môn mà thôi. Không có gì nhiều để bàn về diễn xuất của các diễn viên trong Pacific Rim: Uprising, chủ yếu chỉ tròn vai.

Pacific Rim: Uprising screen

Với những bạn nào quan tâm thì vai diễn của Cảnh Điềm nay đã có quyền chức cao hơn, nhưng vẫn mang phong cách bình hoa di động như phim Kong: Đảo đầu lâu trước đây. May mắn là đến phút cuối cô đã có dịp để tỏa sáng, nhưng không kịp sáng nổi thì đã vụt tắt mất. Đây là vai diễn khiến tôi buồn cười nhất trong phim vì nó khá dễ đóng, nhân vật của Cảnh Điềm chỉ có hếch mặt lên trời và nói trước đám đông những câu sao cho thật ngầu nhưng quan trọng là thần thái. Không may là chỉ có những câu thoại tiếng Trung của cô mới thật ngầu, chứ còn vế sau thì hoàn toàn không có. Tuy nhiên, trong cái rủi lại có cái may vì nếu không có diễn xuất của Cảnh Điềm, thì phim hầu như chẳng có tình tiết nào để chọc cười khán giả cả.

Hai khâu cuối cùng là phần kỹ xảo và nhạc cũng không tạo được ấn tượng nào, thua kém xa với phần phim đầu vốn từng nhận nhiều giải thưởng về kỹ xảo điện ảnh. Những cảnh tượng các những tòa nhà cao tầng sụp đổ trông khá giả tạo và dường như được cố ý che giấu bằng những cảnh cháy nổ. Mà nói kỹ xảo chi cho xa, ngay cả cử động và lớp da của các Kaiju trong phần phim này cũng nhìn rất giả, những cái vẩy của trùm cuối nhìn cứ như người ta gắn miếng bìa cứng vào rồi mở quạt thổi cho phe phẩy vậy. Chỉ có một nhân vật được thiết kế trông khá ngầu thì đáng buồn là “vận mệnh” lại không được tốt lắm. Đáng buồn là ngay cả phần nhạc “rất chất” trong phần phim cũ cũng không còn nữa mà thay bằng mớ nhạc hỗn tạp chẳng tạo được cảm xúc gì cho người xem.

Pacific Rim: Uprising screen

Nói cho cùng, Pacific Rim: Uprising là một bộ phim mà những ai đã từng yêu thích phần phim đầu không nên đi coi, trừ khi bạn muốn xem súng ống bắn nhau kiểu Transformers. Tuy nhiên, phần phim nay vẫn ở mức chấp nhận được với những bạn nào dễ tính và chưa xem phần đầu của series, dù một số nhân vật có thể khiến bạn cảm thấy khó hiểu các tình tiết liên quan. Nếu thích series Transformers, nhất là phần mới nhất The Last Knight thì có thể bạn cũng sẽ thích Uprising, tuy nhiên cũng chỉ là có thể mà thôi.

Nguồn: Trainghiemso.vn

Загрузка...

Leave a Reply