Amazon có bằng sáng chế về drone giao hàng biết nhận diện cử chỉ và tiếng nói người nhận

Amazon vừa nộp một bằng sáng chế dành cho drone giao hàng với khả năng “tùy cơ ứng biến” tùy theo thái độ của người nhận hàng.

Bằng sáng chế này vừa được cấp cho Amazon vào ngày 20/3 mới đây, mô tả ý tưởng về thiết bị drone giao hàng có khả năng nhận diện cử chỉ của người và sau đó phản ứng lại theo thiết kế ban đầu. Thú vị là khả năng nhận diện cử chỉ của nó khá đa dạng, chẳng hạn như vẫy tay, chỉ trỏ, chớp đèn và cả tiếng nói. Theo như bạn thấy trong hình phác thảo, một người đàn ông đứng vẫy tay và có khung hội thoại như trong truyện tranh ở gần miệng.

Theo thông tin trên trang web của Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ, thì đây là bằng sáng chế được Amazon nộp hồi tháng 7/2016 và đến tận bây giờ nó mới được cấp chứng nhận. Trong đó nó có đề cập việc người nhận và/ hoặc những người khác có thể giao tiếp với thiết bị bằng cách sử dụng cử chỉ để hỗ trợ thiết bị trên đường đến địa điểm giao hàng. Bằng sáng chế này cũng đưa ra ví dụ cử chỉ hàm ý “đuổi như đuổi tà” sẽ được drone nhận diện và ngừng tiếp cận gần hơn. Ngược lại, nếu một người vẫy tay chào đón thì drone sẽ hiểu cử chỉ đó là chỉ dẫn giao hàng.

Amazon delivery drone patent

Bằng sáng chế cũng thông tin khá chi tiết nhiều thành phần của drone, như giao tiếp, điều hướng, xác định cử chỉ và các thành phần giao hàng. Drone cũng có một hoặc nhiều cảm biến ánh sáng, cảm biến chiều sâu, camera nhìn ánh sáng, camera hồng ngoại, cảm biến thính giác và cụm camera nhận diện chiều sâu. Tuy đây chỉ mới là bằng sáng chế chứ chưa có sản phẩm thực tế nhưng nó đã khá ấn tượng về mặt ý tưởng.

Hiện chưa rõ loại drone giao hàng này khi nào mới được sản xuất, nhất là khi Amazon vẫn còn những bằng sáng chế khác đã nộp nhưng chưa biến thành sản phẩm thực tế hay được đi vào cuộc sống, chẳng hạn như drone tự hủy hay chiếc gương mặc trang phục ảo lên người soi.

Ý tưởng drone có thể phản ứng với sự tương tác của con người thật ra không phải là hề mới. Trước Amazon, cũng đã có bằng sáng chế tương tự về drone có khả năng nhận dạng khuôn mặt và cử chỉ tay của người từ Samsung, hay drone Spark của DJI có khả năng phản hồi lại vẫy tay của người dùng.

Theo The Verge

Nguồn: Trainghiemso.vn

Загрузка...

Leave a Reply